อภัยมณี ซาก้า

การ์ตูนหมายเลข 12 อภัยมณี ซาก้า

[ชมรม L.R.T.M.]

กิเลส ตัณหา สิ่งเหล่านี้เมื่อมีอยู่ในแห่งหนใดก็ตาม มันย่อมเกิดความพินาศวอดวายในที่สุดเป็นแน่แท้ อภัยมณี ซาก้า การ์ตูนไทยที่ดัดแปลงจากวรรณคดีไทย พระอภัยมณี ฝีมือบรมครูกลอน สุนทรภู่ สมญากวีเอกของโลก เนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ไม่ได้แตกต่างจากที่เราเคยเรียนมาเกี่ยวกับวรรณคดีเรื่องนี้ครับ แต่ก็จะมีการดัดแปลงและเพิ่มเติมเพื่อให้มีความสนุกและน่าสนใจ ตัวละครก็จะมีทั้งเก่าและใหม่ซึ่งเชื่อว่านักอ่านทุกคนจะชอบในการเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์นี้อย่างแน่นอน

เนื้อเรื่องเริ่มจากอภัยมณีและศรีสุวรรณรัชทายาทอันดับหนึ่งและสองของนครรัตนา ที่ใช้ชีวิตไปวัน ๆ อยางสนุกสนาน จนในที่สุดสัญญาณของ "มรณะ" ก็เกิดขึ้น เมื่อมีทหารจากต่างเมืองได้ปลอมเป็นองครักษ์เพื่อหมายจะจัดการ ท้าวสุทัศน์ กษัตริย์แห่งนครรัตนา แม้จะรอดชีวิตมาได้ แต่ก็เชื่อว่าหายนะคงจะมาสู่นครในไม่ช้า ท้าวสุทัศน์ จึงสั่งให้อภัยมณีและศรีสุวรรณไปร่ำเรียนวิชาที่นครตักศิลาเป็นเวลา 2 ปี โดยห้ามกลับมาก่อนกำหนด 2 ปีต่อมาพระอภัยมณีที่เรียนวิชาเป่าปี่(อย่าคิดลามก)กับสินสมุทรที่เรียนวิชาพลองก็กลับมา และพบว่านครรัตนาของตนกำลังย่อยยับจากข้าศึกต่างเมือง ต่อมาทั้งสอง ได้พบกับสามพราหมณ์ที่ช่วยเหลือพวกเขาจากข้าศึกต่างเมืองวิเชียรผู้ยิงธนูได้ทีละ 7 ดอก(และเป็นเจ้าไอเท็ม)โมราผู้สามารถเนรมิตเรือที่แล่นไปได้ทุกที่(แต่จะเนรมิตเมื่อไหร่ต้องติดตาม)และ สานน ผู้รู้วิชาเรียกลมเรียกฝน(แต่ชอบใช้หมัดมากกว่า)ทั้งสามเคยเป็นนักรบรับจ้างของนครรัตนา เมื่อรู้ตำแหน่งของอภัยมณีกับศรีสุวรรณ จึงเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับนครรัตนาแต่ยังเล่าไม่จบ ทหารฝ่ายตรงข้ามก็ยกกันมามากมายหมายจัดการ จนศรีสุวรรณกับสามพราหมณ์หมดแรงที่จะต่อสู้ อภัยมณีจึงใช้วิชาเป่าปี่ของตนเป่าเพลง "สนองกรรม" ซึ่งจะมีผลถึงชีวิตต่อผู้ที่มีจิตใจคิดจะฆ่าฟัน จัดการพวกข้าศึกได้สำเร็จ แต่ก็ทำให้ศรีสุวรรณและสามพราหมณ์หลับไปและตอนที่พระอภัยมณีได้เป่าปี่อยู่ ก็พอดีกับช่วงที่นางผีเสื้อสมุทรเดินทางผ่านมาและได้ยินเสียงเพลงเข้าจึงจับอภัยมณีไปอยู่ด้วยที่เมืองบาดาล ศรีสุวรรณตื่นขึ้นมาแล้วไม่พบอภัยมณีก็เสียใจมากที่ตัวเองอ่อนแอไม่สามารถปกป้องคนที่ตนรักได้ จนตนประกาศไม่รับตำแหน่งรัชทายาทแห่งกรุงรัตนาจนกว่าจะเป็นผู้แข็งแกร่งที่แท้จริงจบเล่ม 2 โอ้ว... เล่าจนถึงเล่ม 2 เชียว แต่ผมว่ามันก็กำลังดีแหละนะ

มาพูดถึงเนื้อเรื่องกันบ้าง ก็อย่างที่เขียนไปที่ย่อหน้าแรกแล้วครับ ว่ามันจะมีการดัดแปลงและเพิ่มเติมเนื้อเรื่อง ทำให้เรารู้สึกสนุกมากยิ่งขึ้น ไม่รู้สึกว่าสื่งที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้ามามันมากเกินไปเลย ผมชอบตอนสุดท้ายของเล่ม 8 ที่อภัยมณีเป่าเพลงให้คนในคุกสมุทรก่อนออกมาครับ ผมชอบแนวคิดของตอนนี้ที่เกี่ยวกับความตายครับพูดถึงตัวละครที่ผมชื่นชอบกันบ้าง นอกจากอภัยมณีและศรีสุวรรณแล้วผมก็ชอบโมราเป็นพิเศษครับ เพราะมีอดีตที่น่าสนใจ(และน่าสงสาร)แล้วก็เป็นคนที่เท่แบบเสือซ่อนเล็บครับผมเชื่อว่าคนอ่านจะชอบการ์ตูนเรื่องไม่ยากเลยครับ เพราะมันมีทั้งแอ๊คชั่น โรแมนติค คอเมดี้ ดราม่า และมิตรภาพ มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวครับ ลายเส้นกันบ้าง นี่เป็นการ์ตูนไทยอีกเรื่องที่ลายเส้นงดงามมากเลยครับถึงจะไม่ทุกช่องแต่ก็สวยมาก ลายเส้นหลักและเนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ก็มาจากพี่พจน์ อ.สุพจน์ อนวัชกชกร ยังมีพี่ ๆ ทีม บิ๊ก บอส แบนด์ มาช่วยกันอีกด้วย ทำให้ผมเข้าใจถึงความหมายการวาดการ์ตูนเป็นทีมเลยล่ะครับ ถึงช่วงหลังตั้งแต่ภาค 2 The Pirate Dawnลายเส้นจะแปลก ๆ ไป แต่ก็เชื่อว่าคงจะมีปัญหาบางอย่างซึ่งอีกไม่นานปัญหาเหล่านี้ก็คงจะจบลง ขออวยพรครับ

การ์ตูนเรื่องนี้มี 2 ภาคครับ(แต่เชื่อว่าคงไม่มีแค่ 2 ภาค) ภาคแรกจะจบลงที่พระอภัมณีสามารถจัดการกับนางผีเสื้อสมุทรได้ กำเนิดสุดสาคร และการผลัดหลงสุวรรณมาลีกับสินสมุทรสู่การเดินทางในภาค 2 The Pirate Dawn ตอนนี้ออกมา 3 เล่มแล้วครับ ส่วนภาคแรก 16 เล่มจบล่าสุด การ์ตูนเรื่อง อภัยมณี ซาก้า ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปโดยบริษัท MILAN EDITION เพื่อจัดจำหน่ายในประเทศฮอลแลนด์กับฝรั่งเศส ครับ

ภาพปกภาคแรก 16 เล่ม

เล่ม 5 หาไม่ได้จ้า

ภาพปกภาคสอง The Pirate Dawn 3 เล่ม(ยังไม่จบ)

ขอนำกลอนที่จะลงในการ์ตูนของทั้งภาคแรกและภาคสองมาลงด้วยนะครับ

กลอนของภาคแรก

...อันดนตรีมีคุณทุกอย่างไป

ย่อมใช้ได้ดังจินดาค่าบุรินทร์

ถึงมนุษย์ครุฑาเทวราช

จตุบาทกลางป่าพนาสินฑ์

แม้นปี่เราเป่าไปให้ได้ยิน

ก็สุดสิ้นโทโสที่โกรธา

ให้ใจอ่อนนอนหลับลืมสติ

อันลัทธิดนตรีดีหนักหนา

ที่สงสัยไม่สิ้นในวิญญาณ์

จงนิทราเถิดจะเป่าให้เจ้าฟัง...

กลอนของภาคสอง

ด้วยวิสัยในประเทศทุกเขตแคว้น ถึงโกรธแค้นความรักย่อมหักหายอัน

ความจริงหญิงก็ม้วยลงด้วยชาย ชายก็ตายลงด้วยหญิงจริงดังนี้

 

ป.ล. เขียนการ์ตูนบทนี้แล้วคิดไปถึงตอนงานฉลองที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้ไปต่างประเทศครับ ตอนที่ได้ลายเส้นจากพี่พจน์ ผมรู้สึกดีใจมากเลยครับ ทั้งที่ตอนนั้นผมยังไม่ได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้เลย คืออ่านแบบไม่รู้เรื่องเจอก็อ่านไม่เจอก็ไม่อ่านแต่ตอนนี้ที่ผมได้อ่านแล้ว มันเกิดอีกความรู้สึกคือ "ภูมิใจครับ"ที่พี่เซ็นให้ผม และที่การ์ตูนเรื่องนี้ประสบความสำเร็จด้วยครับ และที่เคยสัญญากับพี่อีกคนว่าจะช่วยแนะนำการ์ตูนเรื่องนี้ให้คนอื่น ๆ ได้อ่านกัน ผมคิดว่าบทความนี้ จะสามารถเป็น"ส่วนหนึ่ง"ของการแนะนำนั้นได้นะครับ

ขอบคุณภาพจากคอมตูนด้วยนะครับ

เด็กชายแอ็ปเปิ้ล

ก่อนจากกัน ผมขอลงบทความจากการ์ตูนเรื่องนี้ครับ

เครดิต http://www.spiceday.com/biz/index.php?name=Forums&file=viewtopic&t=33047(อย่าลืม กด Shift พร้อมกับคลิกนะครับ ถ้าอยากเข้าไปดู)

อภัยมณี ซาก้า การ์ตูนไทยยกทัพตีฝรั่งเศส
[Update 29 ธ.ค.2549]
จีราวัฒน์ คงแก้ว cheerawat @ nationgroup.com

ในวันที่เสียงขลุ่ยของพระอภัยมณี ไปทักทายผีเสื้อสมุทรอยู่ไกลถึงทะเลแปซิฟิก อาวุธที่นุ่มนวลที่สุด หลุดลอยไปเข้าหูคนต่างชาติเข้า ความสนุกสนานที่เริ่มต้นในนครรัตนา กำลังเชื่อมความหรรษา ไปสู่ดินแดนแห่งแฟชั่น นั่นคือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ประตูซึ่งเคยปิดกั้นวรรณกรรมไทย จะถูกเปิดไปสู่สายตาชาวโลก

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับการ์ตูนสายเลือดไทยอย่าง "อภัยมณี ซาก้า" (Apaimanee Saga ) ของเครือเนชั่นเอ็ดดูเทนเมนท์ ไม่ได้หยุดอยู่เพียงกระแสตอบรับอย่างงดงาม ในนิตยสารการ์ตูน Boom ที่รวบรวมเอาผลงานระดับแนวหน้าของญี่ปุ่นไว้เต็มเล่ม การ์ตูนไทยเพียงเรื่องเดียวในนั้นยังได้รับความนิยมจากนักอ่าน จนนำไปสู่การตีพิมพ์เป็นรูปเล่มในที่สุด

ความสำเร็จของพวกเขาไม่ได้หยุดอยู่แค่ในประเทศเท่านั้น เมื่อบริษัท Milan editions ประเทศฝรั่งเศส ตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนจากวรรณกรรมชิ้นเอกของ "สุนทรภู่" เรื่องนี้ ไปตีพิมพ์ และนี่คือ "กุญแจ" เปิดประตูให้การ์ตูนไทยก้าวไกลไปตลาดอินเตอร์

มีอะไรซ่อนอยู่ในการ์ตูนเล่มนี้ จนเข้าตาแมวมองจากสำนักพิมพ์ต่างประเทศ "Stephane Ferrand" ผู้บริหาร บริษัท Milan editions บอกกับเราว่า คนฝรั่งเศสชื่นชอบการ์ตูนทุกประเภท และเปิดรับการ์ตูนที่หลากหลายทุกชาติทุกภาษา ไม่ว่าจะเป็นจาก อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน อิตาลี สเปน หรือแม้กระทั่งไทย

และสิ่งที่ อภัยมณี ซาก้า เอาชนะใจคนฝรั่งเศสได้ก็คือ เรื่องของลายเส้นที่สวยงาม แปลกใหม่ และเนื้อเรื่องที่สนุกสนานน่าติดตาม

แน่นอนว่า "อภัยมณี ซาก้า" ตอบโจทย์ได้ชัดเจน การผสมผสานกลิ่นอายวรรณคดีไทย ในลายเส้นสไตล์ manga แบบฉบับการ์ตูนญี่ปุ่น ที่ได้รับการตอบรับจากนักอ่านทั่วโลก

แมวมองสัญชาติฝรั่งเศสบอกว่า "ครั้งแรกที่ได้เห็น ไม่น่าเชื่อว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะมีความเพอร์เฟคท์ในตัวเอง คือแม้จะอ่านภาษาไทยไม่เข้าใจ แต่ผมกลับเข้าใจเนื้อเรื่องได้ทั้งหมด เรียกว่าแค่มองภาพก็สนุกแล้ว การดำเนินเรื่องเขาก็ทำได้ดีมาก มันเป็นสิ่งที่ดีถ้าคนอ่านสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องได้จากภาพ และนี่เป็นหลักที่เราใช้ในการพิจารณาด้วย"

สเตฟาน ค้นหาโอกาสทางการตลาด โดยกลับมามองพฤติกรรมของคนฝรั่งเศส ขณะเดียวกันก็ออกตระเวนหาผลงานจากทั่วโลกเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนฝรั่งเศส

"คนฝรั่งเศสชอบค้นหาอะไรใหม่ๆ ผมมองว่าเรื่องนี้มันเป็นโลกแห่งจินตนาการที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้พบ ทุกวันนี้โลกของเรามีสงครามมากพอแล้ว ทุกคนเลย