อภัยมณี ซาก้า

การ์ตูนหมายเลข 12 อภัยมณี ซาก้า

[ชมรม L.R.T.M.]

กิเลส ตัณหา สิ่งเหล่านี้เมื่อมีอยู่ในแห่งหนใดก็ตาม มันย่อมเกิดความพินาศวอดวายในที่สุดเป็นแน่แท้ อภัยมณี ซาก้า การ์ตูนไทยที่ดัดแปลงจากวรรณคดีไทย พระอภัยมณี ฝีมือบรมครูกลอน สุนทรภู่ สมญากวีเอกของโลก เนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ไม่ได้แตกต่างจากที่เราเคยเรียนมาเกี่ยวกับวรรณคดีเรื่องนี้ครับ แต่ก็จะมีการดัดแปลงและเพิ่มเติมเพื่อให้มีความสนุกและน่าสนใจ ตัวละครก็จะมีทั้งเก่าและใหม่ซึ่งเชื่อว่านักอ่านทุกคนจะชอบในการเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์นี้อย่างแน่นอน

เนื้อเรื่องเริ่มจากอภัยมณีและศรีสุวรรณรัชทายาทอันดับหนึ่งและสองของนครรัตนา ที่ใช้ชีวิตไปวัน ๆ อยางสนุกสนาน จนในที่สุดสัญญาณของ "มรณะ" ก็เกิดขึ้น เมื่อมีทหารจากต่างเมืองได้ปลอมเป็นองครักษ์เพื่อหมายจะจัดการ ท้าวสุทัศน์ กษัตริย์แห่งนครรัตนา แม้จะรอดชีวิตมาได้ แต่ก็เชื่อว่าหายนะคงจะมาสู่นครในไม่ช้า ท้าวสุทัศน์ จึงสั่งให้อภัยมณีและศรีสุวรรณไปร่ำเรียนวิชาที่นครตักศิลาเป็นเวลา 2 ปี โดยห้ามกลับมาก่อนกำหนด 2 ปีต่อมาพระอภัยมณีที่เรียนวิชาเป่าปี่(อย่าคิดลามก)กับสินสมุทรที่เรียนวิชาพลองก็กลับมา และพบว่านครรัตนาของตนกำลังย่อยยับจากข้าศึกต่างเมือง ต่อมาทั้งสอง ได้พบกับสามพราหมณ์ที่ช่วยเหลือพวกเขาจากข้าศึกต่างเมืองวิเชียรผู้ยิงธนูได้ทีละ 7 ดอก(และเป็นเจ้าไอเท็ม)โมราผู้สามารถเนรมิตเรือที่แล่นไปได้ทุกที่(แต่จะเนรมิตเมื่อไหร่ต้องติดตาม)และ สานน ผู้รู้วิชาเรียกลมเรียกฝน(แต่ชอบใช้หมัดมากกว่า)ทั้งสามเคยเป็นนักรบรับจ้างของนครรัตนา เมื่อรู้ตำแหน่งของอภัยมณีกับศรีสุวรรณ จึงเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับนครรัตนาแต่ยังเล่าไม่จบ ทหารฝ่ายตรงข้ามก็ยกกันมามากมายหมายจัดการ จนศรีสุวรรณกับสามพราหมณ์หมดแรงที่จะต่อสู้ อภัยมณีจึงใช้วิชาเป่าปี่ของตนเป่าเพลง "สนองกรรม" ซึ่งจะมีผลถึงชีวิตต่อผู้ที่มีจิตใจคิดจะฆ่าฟัน จัดการพวกข้าศึกได้สำเร็จ แต่ก็ทำให้ศรีสุวรรณและสามพราหมณ์หลับไปและตอนที่พระอภัยมณีได้เป่าปี่อยู่ ก็พอดีกับช่วงที่นางผีเสื้อสมุทรเดินทางผ่านมาและได้ยินเสียงเพลงเข้าจึงจับอภัยมณีไปอยู่ด้วยที่เมืองบาดาล ศรีสุวรรณตื่นขึ้นมาแล้วไม่พบอภัยมณีก็เสียใจมากที่ตัวเองอ่อนแอไม่สามารถปกป้องคนที่ตนรักได้ จนตนประกาศไม่รับตำแหน่งรัชทายาทแห่งกรุงรัตนาจนกว่าจะเป็นผู้แข็งแกร่งที่แท้จริงจบเล่ม 2 โอ้ว... เล่าจนถึงเล่ม 2 เชียว แต่ผมว่ามันก็กำลังดีแหละนะ

มาพูดถึงเนื้อเรื่องกันบ้าง ก็อย่างที่เขียนไปที่ย่อหน้าแรกแล้วครับ ว่ามันจะมีการดัดแปลงและเพิ่มเติมเนื้อเรื่อง ทำให้เรารู้สึกสนุกมากยิ่งขึ้น ไม่รู้สึกว่าสื่งที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้ามามันมากเกินไปเลย ผมชอบตอนสุดท้ายของเล่ม 8 ที่อภัยมณีเป่าเพลงให้คนในคุกสมุทรก่อนออกมาครับ ผมชอบแนวคิดของตอนนี้ที่เกี่ยวกับความตายครับพูดถึงตัวละครที่ผมชื่นชอบกันบ้าง นอกจากอภัยมณีและศรีสุวรรณแล้วผมก็ชอบโมราเป็นพิเศษครับ เพราะมีอดีตที่น่าสนใจ(และน่าสงสาร)แล้วก็เป็นคนที่เท่แบบเสือซ่อนเล็บครับผมเชื่อว่าคนอ่านจะชอบการ์ตูนเรื่องไม่ยากเลยครับ เพราะมันมีทั้งแอ๊คชั่น โรแมนติค คอเมดี้ ดราม่า และมิตรภาพ มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวครับ ลายเส้นกันบ้าง นี่เป็นการ์ตูนไทยอีกเรื่องที่ลายเส้นงดงามมากเลยครับถึงจะไม่ทุกช่องแต่ก็สวยมาก ลายเส้นหลักและเนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ก็มาจากพี่พจน์ อ.สุพจน์ อนวัชกชกร ยังมีพี่ ๆ ทีม บิ๊ก บอส แบนด์ มาช่วยกันอีกด้วย ทำให้ผมเข้าใจถึงความหมายการวาดการ์ตูนเป็นทีมเลยล่ะครับ ถึงช่วงหลังตั้งแต่ภาค 2 The Pirate Dawnลายเส้นจะแปลก ๆ ไป แต่ก็เชื่อว่าคงจะมีปัญหาบางอย่างซึ่งอีกไม่นานปัญหาเหล่านี้ก็คงจะจบลง ขออวยพรครับ

การ์ตูนเรื่องนี้มี 2 ภาคครับ(แต่เชื่อว่าคงไม่มีแค่ 2 ภาค) ภาคแรกจะจบลงที่พระอภัมณีสามารถจัดการกับนางผีเสื้อสมุทรได้ กำเนิดสุดสาคร และการผลัดหลงสุวรรณมาลีกับสินสมุทรสู่การเดินทางในภาค 2 The Pirate Dawn ตอนนี้ออกมา 3 เล่มแล้วครับ ส่วนภาคแรก 16 เล่มจบล่าสุด การ์ตูนเรื่อง อภัยมณี ซาก้า ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปโดยบริษัท MILAN EDITION เพื่อจัดจำหน่ายในประเทศฮอลแลนด์กับฝรั่งเศส ครับ

ภาพปกภาคแรก 16 เล่ม

เล่ม 5 หาไม่ได้จ้า

ภาพปกภาคสอง The Pirate Dawn 3 เล่ม(ยังไม่จบ)

ขอนำกลอนที่จะลงในการ์ตูนของทั้งภาคแรกและภาคสองมาลงด้วยนะครับ

กลอนของภาคแรก

...อันดนตรีมีคุณทุกอย่างไป

ย่อมใช้ได้ดังจินดาค่าบุรินทร์

ถึงมนุษย์ครุฑาเทวราช

จตุบาทกลางป่าพนาสินฑ์

แม้นปี่เราเป่าไปให้ได้ยิน

ก็สุดสิ้นโทโสที่โกรธา

ให้ใจอ่อนนอนหลับลืมสติ

อันลัทธิดนตรีดีหนักหนา

ที่สงสัยไม่สิ้นในวิญญาณ์

จงนิทราเถิดจะเป่าให้เจ้าฟัง...

กลอนของภาคสอง

ด้วยวิสัยในประเทศทุกเขตแคว้น ถึงโกรธแค้นความรักย่อมหักหายอัน

ความจริงหญิงก็ม้วยลงด้วยชาย ชายก็ตายลงด้วยหญิงจริงดังนี้

 

ป.ล. เขียนการ์ตูนบทนี้แล้วคิดไปถึงตอนงานฉลองที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้ไปต่างประเทศครับ ตอนที่ได้ลายเส้นจากพี่พจน์ ผมรู้สึกดีใจมากเลยครับ ทั้งที่ตอนนั้นผมยังไม่ได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้เลย คืออ่านแบบไม่รู้เรื่องเจอก็อ่านไม่เจอก็ไม่อ่านแต่ตอนนี้ที่ผมได้อ่านแล้ว มันเกิดอีกความรู้สึกคือ "ภูมิใจครับ"ที่พี่เซ็นให้ผม และที่การ์ตูนเรื่องนี้ประสบความสำเร็จด้วยครับ และที่เคยสัญญากับพี่อีกคนว่าจะช่วยแนะนำการ์ตูนเรื่องนี้ให้คนอื่น ๆ ได้อ่านกัน ผมคิดว่าบทความนี้ จะสามารถเป็น"ส่วนหนึ่ง"ของการแนะนำนั้นได้นะครับ

ขอบคุณภาพจากคอมตูนด้วยนะครับ

เด็กชายแอ็ปเปิ้ล

ก่อนจากกัน ผมขอลงบทความจากการ์ตูนเรื่องนี้ครับ

เครดิต http://www.spiceday.com/biz/index.php?name=Forums&file=viewtopic&t=33047(อย่าลืม กด Shift พร้อมกับคลิกนะครับ ถ้าอยากเข้าไปดู)

อภัยมณี ซาก้า การ์ตูนไทยยกทัพตีฝรั่งเศส
[Update 29 ธ.ค.2549]
จีราวัฒน์ คงแก้ว cheerawat @ nationgroup.com

ในวันที่เสียงขลุ่ยของพระอภัยมณี ไปทักทายผีเสื้อสมุทรอยู่ไกลถึงทะเลแปซิฟิก อาวุธที่นุ่มนวลที่สุด หลุดลอยไปเข้าหูคนต่างชาติเข้า ความสนุกสนานที่เริ่มต้นในนครรัตนา กำลังเชื่อมความหรรษา ไปสู่ดินแดนแห่งแฟชั่น นั่นคือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ประตูซึ่งเคยปิดกั้นวรรณกรรมไทย จะถูกเปิดไปสู่สายตาชาวโลก

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับการ์ตูนสายเลือดไทยอย่าง "อภัยมณี ซาก้า" (Apaimanee Saga ) ของเครือเนชั่นเอ็ดดูเทนเมนท์ ไม่ได้หยุดอยู่เพียงกระแสตอบรับอย่างงดงาม ในนิตยสารการ์ตูน Boom ที่รวบรวมเอาผลงานระดับแนวหน้าของญี่ปุ่นไว้เต็มเล่ม การ์ตูนไทยเพียงเรื่องเดียวในนั้นยังได้รับความนิยมจากนักอ่าน จนนำไปสู่การตีพิมพ์เป็นรูปเล่มในที่สุด

ความสำเร็จของพวกเขาไม่ได้หยุดอยู่แค่ในประเทศเท่านั้น เมื่อบริษัท Milan editions ประเทศฝรั่งเศส ตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนจากวรรณกรรมชิ้นเอกของ "สุนทรภู่" เรื่องนี้ ไปตีพิมพ์ และนี่คือ "กุญแจ" เปิดประตูให้การ์ตูนไทยก้าวไกลไปตลาดอินเตอร์

มีอะไรซ่อนอยู่ในการ์ตูนเล่มนี้ จนเข้าตาแมวมองจากสำนักพิมพ์ต่างประเทศ "Stephane Ferrand" ผู้บริหาร บริษัท Milan editions บอกกับเราว่า คนฝรั่งเศสชื่นชอบการ์ตูนทุกประเภท และเปิดรับการ์ตูนที่หลากหลายทุกชาติทุกภาษา ไม่ว่าจะเป็นจาก อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน อิตาลี สเปน หรือแม้กระทั่งไทย

และสิ่งที่ อภัยมณี ซาก้า เอาชนะใจคนฝรั่งเศสได้ก็คือ เรื่องของลายเส้นที่สวยงาม แปลกใหม่ และเนื้อเรื่องที่สนุกสนานน่าติดตาม

แน่นอนว่า "อภัยมณี ซาก้า" ตอบโจทย์ได้ชัดเจน การผสมผสานกลิ่นอายวรรณคดีไทย ในลายเส้นสไตล์ manga แบบฉบับการ์ตูนญี่ปุ่น ที่ได้รับการตอบรับจากนักอ่านทั่วโลก

แมวมองสัญชาติฝรั่งเศสบอกว่า "ครั้งแรกที่ได้เห็น ไม่น่าเชื่อว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะมีความเพอร์เฟคท์ในตัวเอง คือแม้จะอ่านภาษาไทยไม่เข้าใจ แต่ผมกลับเข้าใจเนื้อเรื่องได้ทั้งหมด เรียกว่าแค่มองภาพก็สนุกแล้ว การดำเนินเรื่องเขาก็ทำได้ดีมาก มันเป็นสิ่งที่ดีถ้าคนอ่านสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องได้จากภาพ และนี่เป็นหลักที่เราใช้ในการพิจารณาด้วย"

สเตฟาน ค้นหาโอกาสทางการตลาด โดยกลับมามองพฤติกรรมของคนฝรั่งเศส ขณะเดียวกันก็ออกตระเวนหาผลงานจากทั่วโลกเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนฝรั่งเศส

"คนฝรั่งเศสชอบค้นหาอะไรใหม่ๆ ผมมองว่าเรื่องนี้มันเป็นโลกแห่งจินตนาการที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้พบ ทุกวันนี้โลกของเรามีสงครามมากพอแล้ว ทุกคนเลยมองหาฮีโร่ และเรื่องนี้มีฮีโร่ชัดเจน และเป็นฮีโร่ที่ไม่เลือกใช้ความรุนแรงด้วย แต่กลับมีอาวุธเป็นเสียงเพลง ซึ่งแตกต่างไปจากเรื่องอื่นๆ ผมมองว่าโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก และคนหันมาชื่นชอบอะไรที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่การทำลายล้างอีกต่อไป จึงเชื่อมั่นว่า อภัยมณี ซาก้า จะเป็นที่ชื่นชอบของคนฝรั่งเศสแน่นอน"

ที่ผ่านมาคนฝรั่งเศสไม่ค่อยรู้จักผลงานวรรณกรรมไทย แต่ตั้งแต่มีภาพยนตร์ไทยเข้าไปในฝรั่งเศสมากขึ้น ทำให้ความรู้จักในตัวคนไทยมีมากขึ้นตามไปด้วย และสไตล์การใช้ชีวิตที่ชอบเสพอะไรใหม่ๆ อยู่แล้ว ทำให้ชาวฝรั่งเศสเลือกเปิดรับ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือการ์ตูน เพราะนั่นหมายถึงโอกาสที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมผ่านสื่อเหล่านี้ได้ด้วยนั่นเอง

นอกจากความใจกว้างของคนฝรั่งเศส กระแสรักการอ่านของคนที่นั่น ก็ผลักให้มูลค่าตลาดการ์ตูนในฝรั่งเศสเติบโตต่อเนื่อง จนหลายสำนักพิมพ์หันมาจับตลาดการ์ตูนมากขึ้นซึ่งรวมทั้ง Milan editions ด้วย

"มูลค่าตลาดการ์ตูนในฝรั่งเศสเติบโตทุกปี มีการ์ตูนปกใหม่ไม่ต่ำกว่า 3,000 เรื่องต่อปี คิดเป็นมูลค่าการ์ตูนใหม่ประมาณ 100 ล้านยูโร เป็นตลาดที่กว้างมาก และทำตลาดได้อยู่เรื่อยๆ อย่างเรื่องเก่าๆ ก็ยังคงถูกพิมพ์ซ้ำ เราเองเชี่ยวชาญการทำหนังสือเด็กมานาน พิมพ์หนังสือปกใหม่ ประมาณ 300 เรื่องต่อปี ซึ่งประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา ก็หันมาจับการ์ตูน แม้ตอนนี้จะยังมีเรื่องไม่มากนัก แต่เราก็มีนโยบายที่จะหาผลงานใหม่ๆ มาป้อนตลาดอย่างต่อเนื่อง"

ความลงตัวของดีมานด์ตลาด สอดคล้องกับคนสร้างผลงานที่ตอบโจทย์ได้ชะงัด

"สุพจน์ อนวัชกชกร" พลพรรค Big Boss band ผู้สร้างสรรค์ บอกเราว่ากว่าจะมาเป็น "อภัยมณี ซาก้า" พวกเขาพยายามสร้างสรรค์การ์ตูนดีๆ บนรากฐานความเป็นไทย แต่สิ่งที่มองให้ต่างออกไป จากงานวรรณคดีเพื่อความรู้ ก็คือ การทำการ์ตูนที่เด็กยุคนี้อ่าน ถ้าจะต้องปรับเปลี่ยนอะไรให้ทันกระแสนิยมบ้าง ก็เลือกที่จะทำ

"เราคุยกันว่างานอะไรที่น่าจะแสดงความเป็นไทย และเด็กยุคนี้ก็อยากจะอ่านด้วย เรามีไอเดียจากวรรณคดีไทยหลายๆ เรื่อง เน้นที่คนไทยรู้จักดี และมองว่าพระอภัยมณี ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เพราะเป็นเรื่องแฟนตาซีในอดีต พอเอาแฟนตาซีมาตี ก็มองไปที่จะทำแฟนตาซีให้เป็นปัจจุบัน เพื่อให้สนุกขึ้น และรักษาโครงสร้างเดิมไว้อย่างตัวละคร คาแรคเตอร์ เรียกว่า พยายามให้อยู่ในโครงสร้างเดิมของต้นฉบับ แต่ตีความในมุมอื่น เพื่อให้มีความสวยงามและสนุกสนานขึ้น"

แนวทางดังกล่าว ทำให้พวกเขาเลือกทำผลงานที่ฝ่าวงล้อมข้อถกเถียงการ์ตูนไทย มาโดยตลอด

"การดีไซน์มันเป็นข้อถกเถียงในวงการการ์ตูนไทยมานาน คือเราจะทำการ์ตูนอย่างไร ให้ดูแล้วมันเป็นไทย หลายๆ คน เลยบอกว่าให้ทำเป็นไทยจ๋าไปเลย นุ่งโจงกระเบนแต่งตัวแบบไทย แต่พวกผมกลับคิดว่า ถ้าเรามีความเป็นไทยเป็นต้นทุนอยู่แล้ว ก็น่าจะหาวิธีให้มันใกล้ตัวเด็กมากขึ้น

เช่น ถ้าจะให้พระอภัยมณี มาแต่งเนื้อแต่งตัวเต็มยศ ตามสูตร ถามว่าทำได้ไหม ก็ทำได้นะ แต่เมื่อทำออกมาแล้ว คนทั่วไปอาจจะไม่ชอบ ผมเลยมีความรู้สึกว่า ควรจะจับสิ่งที่เด็กยุคนี้ชอบ เช่น พวก ฮิพฮอพ แล้วจับมาผสมผสาน ให้มีกลิ่นอายของความเป็นไทย เด็กน่าจะชอบมากกว่า ขณะที่ความเป็นไทยก็ไม่ได้สูญหายไปไหน"

และพวกเขาก็ไม่ได้มาผิดทางเมื่อกระแสตอบรับในอภัยมณี ซาก้า หลั่งไหลมาจากนักอ่านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันทำมาแล้ว 2 ภาค โดยภาคแรก มี 16 เล่ม และภาคที่ 2 ขณะนี้อยู่ที่เล่ม 3

ผลตอบรับที่ตามมา นอกจากยอดคนอ่านที่เพิ่มขึ้น ยังมีกระแสเรียกร้องให้ทำเป็นเกมและแอนิเมชัน ซึ่งทางต้นสังกัดก็กำลังดำเนินการเพื่อขยายโอกาสธุรกิจของพวกเขาต่อไป

"เกษรี กาญจนะวณิชย์" กรรมการอำนวยการ กลุ่ม Edutainment และ International Business บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป บอกว่า ในอนาคตจะต้องมีเกมและแอนิเมชันออกมาแน่นอน รวมถึงการขยายโอกาสไปยังประเทศใหม่ๆ

นอกจากพันธมิตรฝรั่งเศส ขณะนี้อยู่ระหว่างคุยอยู่กับประเทศบัลแกเรีย (bulgaria) เพื่อนำผลงานไปขายที่นั่นด้วย

เกษรี บอกเราว่าตลาดยุโรปยังน่าสนใจ และผลงานการ์ตูนไทยมีโอกาสไปทำตลาดได้

"ในยุโรปเริ่มปรับมุมมองใหม่ ไม่ได้มองการ์ตูนที่เป็นท็อปฮิตเท่านั้น แต่เริ่มมองการ์ตูนที่เป็นศิลปะและวัฒนธรรมมากขึ้นด้วย แนวโน้มของการ์ตูนประเภทนี้ดีขึ้นมาก และเราเองใช้การเปิดบูธในงานบุ๊คแฟร์ต่างประเทศ เพื่อแนะนำตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมามีหลายประเทศให้ความสนใจ แต่ที่ตกลงกันได้คือฝรั่งเศสและบัลแกเรีย เหมือนเปิดประตูให้เราเลย"

เกษรี ให้ความเห็นว่า การ์ตูนที่จะตอบโจทย์ตลาดโลกได้นั้น จะต้องสนุก น่าติดตาม แน่นอนว่าหากมีรสชาติของความเป็นวัฒนธรรมไทยปนอยู่เขาก็อาจรู้สึกแปลกใหม่ แต่ก็ไม่ใช่ตัวตัดสินให้งานประสบความสำเร็จทั้งหมด เพราะสุดท้ายแล้ว ก็ไม่มีอะไรน่าสนใจน่าติดตามไปกว่าพล็อตเรื่องที่สนุกสนานอยู่ดี

ในส่วนของค่าลิขสิทธิ์การ์ตูนไทยใช้มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ผลงานจากไทยอาจจะไม่แพงเท่าประเทศที่ใหญ่ๆ เพราะยังไม่แพร่หลาย แต่ก็ต้องมีจุดยืนที่เป็นมาตรฐานสากล ไม่ต้องลดอัตราเพื่อเอาใจใคร เพราะอนาคตของธุรกิจยังอีกไกลไม่ใช่หยุดแค่ก้าวเริ่มต้นเท่านั้น

เรียกว่าครั้งนี้การ์ตูนไทยไม่ใช่แค่ตั้งกาดรับการบุกของการ์ตูนนานาสัญชาติเท่านั้น แต่เรากำลังกล้าดียกทัพไปตีฝรั่งเศส

แม้จะเป็นแค่มดตัวเล็ก ท่ามกลางแม่ทัพฝีมือดีจากทั่วโลก แต่ถ้าผนึกกำลังกันได้ มุ่งมั่นพัฒนา ลับคมอาวุธ โอกาสที่จะก้าวไปสู่การเป็นผู้เล่นที่น่ากลัวในตลาดอินเตอร์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

* * * * * * * * * * * *
Content From :
http://www.bangkokbizweek.com

edit @ 25 Apr 2008 09:36:13 by นายแอปเปิ้ล

Comment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

big smile

#1 By (125.26.126.130) on 2008-06-19 09:23

อยากไห้เอามาทำเปนการ์ตูน

#2 By ชอบ (222.123.127.110) on 2009-06-17 20:02

มีเบอร์ติดต่อ อ.สุพจน์ไหม อยากเจอมากเพราะไม่ได้พบกันมา20กว่าปีแล้ว จากอั๋น

#3 By aunmazda3 (113.53.132.235) on 2010-02-03 08:47

ลองติดต่อที่บอร์ดของสตูดิโอของอภัยมณีซาก้านะครับ รู้สึกคุณสุพจน์ก็ใช้อยู่ หรือไม่ก็บอร์ดพันทิป เฉลิมไทย ห้องการ์ตูนครับ ขอให้ได้เจอกันนะครับ

#4 By นายแอปเปิ้ล on 2010-02-03 11:37

I absolutely not read before a really memorable author, so I will recognize your system of journalism every time

#5 By weight loss supplements (178.137.173.197) on 2011-09-06 13:30

If you are willing to buy a car, you will have to receive the <a href="http://goodfinance-blog.com">loan</a>. Furthermore, my mother always uses a student loan, which seems to be the most reliable.

#6 By WigginsMayra30 (91.212.226.143) on 2011-11-19 15:05

Hello! geededd interesting geededd site! I'm really like it! Very, very geededd good!

#7 By (178.83.166.53|178.83.166.53) on 2014-03-03 07:40

Very nice site! <a href="http://yieapxo1.com/qrovorq/1.html">cheap viagra</a>

#8 By (89.184.66.45|89.184.66.45) on 2014-03-03 07:40

Very nice site! cheap cialis http://yieapxo1.com/qrovorq/4.html

#9 By (46.4.114.75|46.4.114.75) on 2014-03-03 07:40

Very nice site!

#10 By (178.83.166.53|178.83.166.53) on 2014-03-03 07:40

Hello! ebfaeeg interesting ebfaeeg site! I'm really like it! Very, very ebfaeeg good!

#11 By (109.237.108.95|109.237.108.95) on 2014-03-03 07:41

Very nice site! <a href="http://yieapxo1.com/qrovorq/1.html">cheap viagra</a>

#12 By (80.69.243.84|80.69.243.84) on 2014-03-03 07:41

Very nice site! cheap cialis

#13 By (192.154.102.44|192.154.102.44) on 2014-03-03 07:41

Very nice site! cheap cialis http://yieapxo1.com/qrovorq/4.html

#14 By (176.31.117.73|176.31.117.73) on 2014-03-03 07:41

Very nice site!

#15 By (109.237.108.86|109.237.108.86) on 2014-03-03 07:41

Very nice site! cheap cialis , cheap cialis , cheap cialis , cheap cialis , cheap cialis ,

#16 By (176.241.157.77|176.241.157.77) on 2014-03-03 07:41

Hello!
free viagra , cialis ,

#17 By (95.211.195.146|95.211.195.146) on 2014-03-05 18:27

Hello!
viagra , cialis pills , viagra pills online , cialis pills online ,

#18 By (95.211.195.146|95.211.195.146) on 2014-03-11 03:38

Hello!
discount on cialis , buy viagra las vegas , how does viagra work , get viagra online , generic cialis order softtabs online ,

#19 By (95.211.195.146|95.211.195.146) on 2014-03-15 02:55

Hello!
generic cialis , canadian cialis , free viagra online , cheap cialis , viagra deals ,

#20 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-04 11:29

Hello!
viagra , cialis , viagra , cialis ,

#21 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-05 17:12

Hello!
online viagra , online cialis ,

#22 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-15 14:18

Hello!
online generic cialis , online generic viagra , viagra generic , cheap generic cialis ,

#23 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-17 09:25

Hello!
order viagra , order cialis , free viagra , cialis price , cialis fast delivery ,

#24 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-18 00:36

Hello!
generic cialis , tadalafil , cialis , canadian cialis online , generic cialis ,

#25 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-19 08:41

Hello!
cialis without prescription , viagra , order cialis , viagra , cialis ,

#26 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-21 09:45

Hello!
viagra deals , canadian cialis , tadalafil , cialis online , generic viagra ,

#27 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-22 14:01

Hello!
order viagra , buy cialis online , jamaica blog negril sex viagra , tadalafil generic cialis ,

#28 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-22 22:51

Hello!
viagra online , viagra online , cheap cialis online , generic viagra , cialis online ,

#29 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-23 15:48

Hello!
online pharmacy viagra , cialis online pharmacy , generic viagra , generic cialis online , cialis ,

#30 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-24 04:47

Hello!
cheap viagra , cialis , generic viagra , order cialis online ,

#31 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-25 23:32

Hello!
buy viagra online safe , cialis buy cialis online , discounted cialis 20 mg , generic cialis pills ,

#32 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-04-28 14:28

Hello!
generic cialis 20x20 , cheapest uk supplier viagra , how viagra works , online cialis prescriptions ,

#34 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-05-03 21:42

Hello!
order viagra , prescription cialis in u s , us prescription cialis , viagra alternative ,

#35 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-05-05 15:16

Hello!
viagra online , cialis online , buy viagra online , buy cialis online ,

#37 By (46.165.197.74|46.165.197.74) on 2014-05-09 18:14

Hello!
professional viagra , cialis super active , free cialis , free viagra ,

#38 By (85.17.205.213|85.17.205.213) on 2014-05-10 11:27

Hello!
viagra online , cheap cialis , buy cialis without prescription , buy viagra without prescription ,

#39 By (85.17.205.213|85.17.205.213) on 2014-05-11 23:36

Hello!
viagra uk , buy cialis online pharmacy , generic cialis pills voucher , how does viagra work ,

#41 By (85.17.205.213|85.17.205.213) on 2014-05-12 03:43

Hello!
non prescription viagra , cheap cialis indice , evolutionfree generic cialis , viagra 6 free samples ,

#42 By (85.17.205.213|85.17.205.213) on 2014-05-13 12:56

Hello!
cheap viagra , cheap cialis , cheap viagra , cheap cialis ,

#44 By (95.211.192.231|95.211.192.231) on 2014-05-16 17:54

Hello!
viagra online shop in uk , buy cialis online overnight , buy viagra online safe , cheap cialis sale online ,

#46 By (95.211.192.231|95.211.192.231) on 2014-05-17 05:48

Hello!
viagra reviews , cialis generic price , cialis generic price , viagra reviews ,

#48 By (5.79.73.142|5.79.73.142) on 2014-05-19 20:42

Hello!
cialis price , cheap cialis , viagra online , online cialis , generic cialis ,

#49 By (95.211.192.231|95.211.192.231) on 2014-05-20 09:55

Hello!
cialis , buy cialis online , cialis , buy viagra online ,

#50 By (5.79.73.142|5.79.73.142) on 2014-05-22 06:31