อภัยมณี ซาก้า

การ์ตูนหมายเลข 12 อภัยมณี ซาก้า

[ชมรม L.R.T.M.]

กิเลส ตัณหา สิ่งเหล่านี้เมื่อมีอยู่ในแห่งหนใดก็ตาม มันย่อมเกิดความพินาศวอดวายในที่สุดเป็นแน่แท้ อภัยมณี ซาก้า การ์ตูนไทยที่ดัดแปลงจากวรรณคดีไทย พระอภัยมณี ฝีมือบรมครูกลอน สุนทรภู่ สมญากวีเอกของโลก เนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ไม่ได้แตกต่างจากที่เราเคยเรียนมาเกี่ยวกับวรรณคดีเรื่องนี้ครับ แต่ก็จะมีการดัดแปลงและเพิ่มเติมเพื่อให้มีความสนุกและน่าสนใจ ตัวละครก็จะมีทั้งเก่าและใหม่ซึ่งเชื่อว่านักอ่านทุกคนจะชอบในการเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์นี้อย่างแน่นอน

เนื้อเรื่องเริ่มจากอภัยมณีและศรีสุวรรณรัชทายาทอันดับหนึ่งและสองของนครรัตนา ที่ใช้ชีวิตไปวัน ๆ อยางสนุกสนาน จนในที่สุดสัญญาณของ "มรณะ" ก็เกิดขึ้น เมื่อมีทหารจากต่างเมืองได้ปลอมเป็นองครักษ์เพื่อหมายจะจัดการ ท้าวสุทัศน์ กษัตริย์แห่งนครรัตนา แม้จะรอดชีวิตมาได้ แต่ก็เชื่อว่าหายนะคงจะมาสู่นครในไม่ช้า ท้าวสุทัศน์ จึงสั่งให้อภัยมณีและศรีสุวรรณไปร่ำเรียนวิชาที่นครตักศิลาเป็นเวลา 2 ปี โดยห้ามกลับมาก่อนกำหนด 2 ปีต่อมาพระอภัยมณีที่เรียนวิชาเป่าปี่(อย่าคิดลามก)กับสินสมุทรที่เรียนวิชาพลองก็กลับมา และพบว่านครรัตนาของตนกำลังย่อยยับจากข้าศึกต่างเมือง ต่อมาทั้งสอง ได้พบกับสามพราหมณ์ที่ช่วยเหลือพวกเขาจากข้าศึกต่างเมืองวิเชียรผู้ยิงธนูได้ทีละ 7 ดอก(และเป็นเจ้าไอเท็ม)โมราผู้สามารถเนรมิตเรือที่แล่นไปได้ทุกที่(แต่จะเนรมิตเมื่อไหร่ต้องติดตาม)และ สานน ผู้รู้วิชาเรียกลมเรียกฝน(แต่ชอบใช้หมัดมากกว่า)ทั้งสามเคยเป็นนักรบรับจ้างของนครรัตนา เมื่อรู้ตำแหน่งของอภัยมณีกับศรีสุวรรณ จึงเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับนครรัตนาแต่ยังเล่าไม่จบ ทหารฝ่ายตรงข้ามก็ยกกันมามากมายหมายจัดการ จนศรีสุวรรณกับสามพราหมณ์หมดแรงที่จะต่อสู้ อภัยมณีจึงใช้วิชาเป่าปี่ของตนเป่าเพลง "สนองกรรม" ซึ่งจะมีผลถึงชีวิตต่อผู้ที่มีจิตใจคิดจะฆ่าฟัน จัดการพวกข้าศึกได้สำเร็จ แต่ก็ทำให้ศรีสุวรรณและสามพราหมณ์หลับไปและตอนที่พระอภัยมณีได้เป่าปี่อยู่ ก็พอดีกับช่วงที่นางผีเสื้อสมุทรเดินทางผ่านมาและได้ยินเสียงเพลงเข้าจึงจับอภัยมณีไปอยู่ด้วยที่เมืองบาดาล ศรีสุวรรณตื่นขึ้นมาแล้วไม่พบอภัยมณีก็เสียใจมากที่ตัวเองอ่อนแอไม่สามารถปกป้องคนที่ตนรักได้ จนตนประกาศไม่รับตำแหน่งรัชทายาทแห่งกรุงรัตนาจนกว่าจะเป็นผู้แข็งแกร่งที่แท้จริงจบเล่ม 2 โอ้ว... เล่าจนถึงเล่ม 2 เชียว แต่ผมว่ามันก็กำลังดีแหละนะ

มาพูดถึงเนื้อเรื่องกันบ้าง ก็อย่างที่เขียนไปที่ย่อหน้าแรกแล้วครับ ว่ามันจะมีการดัดแปลงและเพิ่มเติมเนื้อเรื่อง ทำให้เรารู้สึกสนุกมากยิ่งขึ้น ไม่รู้สึกว่าสื่งที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้ามามันมากเกินไปเลย ผมชอบตอนสุดท้ายของเล่ม 8 ที่อภัยมณีเป่าเพลงให้คนในคุกสมุทรก่อนออกมาครับ ผมชอบแนวคิดของตอนนี้ที่เกี่ยวกับความตายครับพูดถึงตัวละครที่ผมชื่นชอบกันบ้าง นอกจากอภัยมณีและศรีสุวรรณแล้วผมก็ชอบโมราเป็นพิเศษครับ เพราะมีอดีตที่น่าสนใจ(และน่าสงสาร)แล้วก็เป็นคนที่เท่แบบเสือซ่อนเล็บครับผมเชื่อว่าคนอ่านจะชอบการ์ตูนเรื่องไม่ยากเลยครับ เพราะมันมีทั้งแอ๊คชั่น โรแมนติค คอเมดี้ ดราม่า และมิตรภาพ มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวครับ ลายเส้นกันบ้าง นี่เป็นการ์ตูนไทยอีกเรื่องที่ลายเส้นงดงามมากเลยครับถึงจะไม่ทุกช่องแต่ก็สวยมาก ลายเส้นหลักและเนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ก็มาจากพี่พจน์ อ.สุพจน์ อนวัชกชกร ยังมีพี่ ๆ ทีม บิ๊ก บอส แบนด์ มาช่วยกันอีกด้วย ทำให้ผมเข้าใจถึงความหมายการวาดการ์ตูนเป็นทีมเลยล่ะครับ ถึงช่วงหลังตั้งแต่ภาค 2 The Pirate Dawnลายเส้นจะแปลก ๆ ไป แต่ก็เชื่อว่าคงจะมีปัญหาบางอย่างซึ่งอีกไม่นานปัญหาเหล่านี้ก็คงจะจบลง ขออวยพรครับ

การ์ตูนเรื่องนี้มี 2 ภาคครับ(แต่เชื่อว่าคงไม่มีแค่ 2 ภาค) ภาคแรกจะจบลงที่พระอภัมณีสามารถจัดการกับนางผีเสื้อสมุทรได้ กำเนิดสุดสาคร และการผลัดหลงสุวรรณมาลีกับสินสมุทรสู่การเดินทางในภาค 2 The Pirate Dawn ตอนนี้ออกมา 3 เล่มแล้วครับ ส่วนภาคแรก 16 เล่มจบล่าสุด การ์ตูนเรื่อง อภัยมณี ซาก้า ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปโดยบริษัท MILAN EDITION เพื่อจัดจำหน่ายในประเทศฮอลแลนด์กับฝรั่งเศส ครับ

ภาพปกภาคแรก 16 เล่ม

เล่ม 5 หาไม่ได้จ้า

ภาพปกภาคสอง The Pirate Dawn 3 เล่ม(ยังไม่จบ)

ขอนำกลอนที่จะลงในการ์ตูนของทั้งภาคแรกและภาคสองมาลงด้วยนะครับ

กลอนของภาคแรก

...อันดนตรีมีคุณทุกอย่างไป

ย่อมใช้ได้ดังจินดาค่าบุรินทร์

ถึงมนุษย์ครุฑาเทวราช

จตุบาทกลางป่าพนาสินฑ์

แม้นปี่เราเป่าไปให้ได้ยิน

ก็สุดสิ้นโทโสที่โกรธา

ให้ใจอ่อนนอนหลับลืมสติ

อันลัทธิดนตรีดีหนักหนา

ที่สงสัยไม่สิ้นในวิญญาณ์

จงนิทราเถิดจะเป่าให้เจ้าฟัง...

กลอนของภาคสอง

ด้วยวิสัยในประเทศทุกเขตแคว้น ถึงโกรธแค้นความรักย่อมหักหายอัน

ความจริงหญิงก็ม้วยลงด้วยชาย ชายก็ตายลงด้วยหญิงจริงดังนี้

 

ป.ล. เขียนการ์ตูนบทนี้แล้วคิดไปถึงตอนงานฉลองที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้ไปต่างประเทศครับ ตอนที่ได้ลายเส้นจากพี่พจน์ ผมรู้สึกดีใจมากเลยครับ ทั้งที่ตอนนั้นผมยังไม่ได้อ่า